Nhộng vàng - Dược lực MACA
100 khong chat kich thich
Giay chung nhan
Trang chủ > Nhộng vàng

Nhộng vàng

28/10/2014

Bạch cương tằm – Nhộng vàng, vị thuốc quý cho nam giới

Theo Đông y, Nhộng tằm có tên Cương tằm, bạch cương tằm, với vị mặn, ngọt, bùi, béo, tính bình, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, mạnh gân xương, chữa được nhiều bệnh. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho trọng nhộng giúp cơ thể phát triển và phòng chống được bệnh còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương, băng huyết, khí hư trắng hay đỏ, đẻ xong đau bụng hay tiểu tiện són, tiểu nhiều lần, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện sức khỏe. Ngoài ra cũng là bài thuốc quý cho chị em phụ nữ như chữa vết đen sạm trên mặt, viêm amiđan cấp tính


Nhộng tằm: thu hoạch ở những kén đã chín vàng, thường dùng tươi, có thể phơi hay sấy khô. Nhộng tằm chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, các vitamin và cung cấp 114 calo. Bột nhộng tằm có hàm lượng cao protid, 17 acid amin… 1kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương đương với 0,35kg thịt lợn; 2,8 kg trứng gà.

 

nhộng vàng

Nhộng vàng

 

Ở nhiều nơi, nông dân nước ta nuôi tằm lấy kén và thu hoạch nhộng làm thực phẩm. Nhiều người nói nhộng tằm cũng được đông y dùng làm thuốc. Điều này có đúng như thế không?

Lương y Hoàng Châu trả lời:

Nhộng tằm đúng là dược liệu có tên thuốc là tàm dũng. Theo đông y, nhộng tằm vị mặn, ngọt, bùi, béo, tính bình, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, mạnh gân xương. Các nhà dinh dưỡng đã phân tích và cho thấy trong nhộng tằm có khá nhiều calci và phosphor, rất tốt cho việc chống còi xương ở trẻ em. Người già yếu, tiểu nhiều lần, táo bón, thận hư, liệt dương, tiểu són… cũng được đông y khuyên nên ăn nhộng tằm thường xuyên.
Nhộng tằm nên thu hoạch ở những kén đã chín vàng, thường dùng tươi nhưng cũng có thể phơi hay sấy khô. Dạng dùng thông thường nhất là cho vào cháo nóng, đặc biệt là cháo nấu chim sẻ, chim cút hoặc rang nhộng với hành mỡ hay xào nhộng với lá hẹ, nấm mèo, ăn với cơm.

          

Theo Người Lao động


Tags
Chứng nhận của bộ y tế Việt Nam